Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không lo thiếu chuyên gia tính phí?

Thông tư 194 có hiệu lực từ 1/2/2015, nhưng đến ngày 1/1/2016, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài mới phải sử dụng chuyên gia tính phí theo quy định.

Theo Thông tư 194/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2012/TT-BTC ngày 30/7/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 45/2007/NĐ-CP ngày 27/3/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định số 123/2011/NĐ-CP ngày 28/12/2011 của Chính phủ vừa được Bộ Tài chính ký ban hành, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài phải sử dụng chuyên gia tính toán dự phòng nghiệp vụ và khả năng thanh toán (chuyên gia tính phí) đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

Quy định về tiêu chuẩn chuyên gia tính phí

Thông tư 194 quy định, chuyên gia tính toán dự phòng nghiệp vụ và khả năng thanh toán (chuyên gia tính phí) của doanh nghiệp (DN) bảo hiểm phi nhân thọ, DN chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài phải là thành viên (fellow) của Hội các nhà tính toán bảo hiểm, và là thành viên chính thức của Hội các nhà tính toán bảo hiểm quốc tế; có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.

Đồng thời, chuyên gia tính phí phải có tối thiểu 2 chứng chỉ tính toán được cấp bởi một trong các Hội:

 • Hội các nhà tính toán bảo hiểm Vương quốc Anh
 • Hội các nhà tính toán bảo hiểm Scotland
 • Hội các nhà tính toán bảo hiểm Hoa Kỳ
 • Hội các nhà tính toán bảo hiểm Úc
 • Hội các nhà tính toán bảo hiểm Ca-na-đa…

Mặt khác, các chuyên gia này chưa vi phạm quy tắc đạo đức hành nghề tính toán bảo hiểm, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh có liên quan đến công việc chuyên môn của mình.

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không lo thiếu chuyên gia tính phí

Thông tư cũng quy định cụ thể về thủ tục bổ nhiệm, thay đổi, chấm dứt tư cách chuyên gia tính phí của DN bảo hiểm phi nhân thọ, DN chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài.

Thông tư còn quy định về hồ sơ, giấy tờ liên quan tới chuyên gia tính phí. Theo đó, trong trường hợp chuyên gia tính phí là người lao động của DN thì cần:

 • Đơn xin đăng ký chuyên gia tính phí có chữ ký của Chủ tịch hoặc Tổng Giám đốc (Giám đốc) của DN;
 • Văn bằng, chứng chỉ (bản sao công chứng), sơ yếu lý lịch của người dự kiến được bổ nhiệm làm chuyên gia tính phí;
 • Giấy chứng nhận tư cách thành viên…

Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng chuyên gia tính phí của tổ chức cung cấp dịch vụ tính toán bảo hiểm thì cần có hợp đồng nguyên tắc (bản gốc) về cung cấp dịch vụ ký kết giữa DN và tổ chức cung cấp dịch vụ tính toán bảo hiểm; giấy phép thành lập của tổ chức cung cấp dịch vụ tính toán bảo hiểm (bản sao chứng thực)…

Doanh nghiệp bảo hiểm không lo thiếu chuyên gia tính phí

Trước đây, không ít DN bảo hiểm phi nhân thọ, DN chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài tỏ ra lo ngại về việc khó có đủ chuyên gia tính phí để DN tuyển dụng, nhất là trong bối cảnh hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu hụt, tuy nhiên, Thông tư 194 ra đời đã giảm bớt những lo lắng của DN.

Doanh nghiệp bảo hiểm có thể lựa chọn nhiều hình thức sử dụng chuyên gia tính phí

Theo đó, hiệu lực của Thông tư 194 từ 1/2/2015, nhưng đến ngày 1/1/2016, DN bảo hiểm phi nhân thọ, DN chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài mới phải sử dụng chuyên gia tính phí theo quy định.

Đặc biệt, DN có thể lựa chọn hình thức sử dụng chuyên gia tính phí như:

 • Sử dụng người lao động của DN;
 • Thuê chuyên gia tính phí của tổ chức cung cấp dịch vụ tính toán bảo hiểm;
 • Thuê hoặc dùng chuyên gia tính phí của chủ đầu tư hoặc công ty mẹ hoặc công ty trong cùng tập đoàn của DN.

Đánh giá từ các chuyên gia trong ngành bảo hiểm cho thấy, việc quy định sử dụng chuyên gia tính phí sẽ giúp DN minh bạch hoạt động kinh doanh, tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh của DN, bởi thời gian tới đây DN sẽ phải tách riêng nguồn vốn chủ sở hữu và nguồn phí bảo hiểm thu được của bên mua bảo hiểm.

“Đặc biệt, việc DN sử dụng chuyên gia tính phí sẽ giúp DN có được những “cảnh báo” sớm ngay từ đầu, giúp DN chủ động trong hoạt động kinh doanh, nhằm đảm bảo kinh doanh hiệu quả cũng như đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, tránh để DN rơi vào cảnh thua lỗ nghiệp vụ. Bởi theo quy định tới đây, nếu DN bị lỗ nghiệp vụ trong 2 năm liên tiếp sẽ phải báo cáo Bộ Tài chính về thực trạng, nguyên nhân, phương án khắc phục và thực hiện theo các quy định của Bộ Tài chính”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu chia sẻ, việc áp dụng quy định chuyên gia tính phí là rất cần thiết trong bối cảnh thị trường bảo hiểm đang phát triển mạnh mẽ, quy mô ngày càng lớn. Thêm nữa, đến ngày 1/1/2016, quy định này mới áp dụng, DN sẽ có thêm thời gian đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên gia tính phí, lựa chọn những chuyên gia tính phí giỏi cũng như chuẩn bị về công nghệ thông tin, đảm bảo sự phát triển bền vững của DN